Khởi nghiệp với quán cà phê tự phục vụ độc đáo ở Hà Nội

Mô hình này tạo ra hiệu suất khá lớn và tiết kiệm tối đa chi phí. Cửa hàng anh Hiệp thuê với giá 5 triệu/tháng, điện nước hơn 1 triệu đồng, tổng chi phí hoạt động dưới 7 triệu.


Ý tưởng kinh doanh bằng sự trung thực, lòng tin và tử tế của khách hàng có vẻ như viển vông nhưng được anh Đào Khánh Hiệp triển khai hoạt động rất suôn sẻ.

Một cửa hàng nằm trên mặt đường Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút khá nhiều khách hàng khi hoạt động theo mô hình tự phục vụ.

Khách đến quán chỉ cần bấm chuông và đẩy cửa vào, tham khảo thực đơn viết trên bảng treo xung quanh quán rồi tự lấy đồ trong các tủ. Các thao tác tự thanh toán khá giống bước tính tiền trong siêu thị nhưng với những người lần đầu làm quen với cách thức này sẽ khá bỡ ngỡ.

Mặt hàng ở quán chủ yếu là chocolate, kem tươi, đồ uống như trà sữa, matcha… Giá cả những mặt hàng ở đây được nhận xét phù hợp với túi tiền.

Khách sẽ làm theo hướng dẫn dán trên tường, sử dụng máy quét tại chỗ bấm vào từng mã vạch trên sản phẩm, thông tin sẽ hiển thị đầy đủ trên máy tính cùng tổng số tiền. Sau khi điền tên và số điện thoại, khách hàng in hóa đơn, rồi bỏ cùng số tiền phải trả vào túi nylon đặt sẵn bên cạnh, thả xuống khe trên bàn thanh toán là hoàn tất.

Do không có nhân viên nên tiền thừa không được trả lại, mà được chủ quán trả bằng coupon và 10% vào thông tin khách hàng trên hệ thống, thanh toán cho các lần uống sau.

khoi nghiep voi cua hang tu phuc vu doc dao tai Ha Noi 3Ý tưởng mở quán tự phục vụ được anh Đào Khánh Hiệp (chủ cửa hàng) học hỏi từ mô hình Minishop ở Nhật Bản. Ban đầu anh nhận được nhiều ý kiến phản đối do lo ngại những thiệt hại khi áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên anh vẫn quyết tâm theo đuổi mô hình của mình.

Anh thấy rằng, ở Việt Nam một khách hàng mua đồ có tới hai nhân viên đứng “canh”, lương bổng chia thành nhiều phần. Đó là lý do anh quyết tâm thực hiện mô hình tự phục vụ để trải nghiệm nét văn hóa mới.

Mô hình này tạo ra hiệu suất khá lớn và tiết kiệm tối đa chi phí. Cửa hàng anh Hiệp thuê với giá 5 triệu/tháng, điện nước hơn 1 triệu đồng, tổng chi phí hoạt động dưới 7 triệu.

Nếu như các hình thức kinh doanh khác phải thuê thêm 2 nhân viên, tổng chi phí sẽ là 13 triệu đồng, có thể phát sinh lên tới 15 triệu đồng. Còn với mô hình tự phục vụ mình sẽ tiết kiệm được 8 triệu đồng, số dư này có thể tái đầu tư sản phẩm. Thu nhập một tháng khoảng 45 – 50 triệu đồng.

Anh Hiệp chia sẻ: “Ban đầu, quán giới hạn khách, chỉ dành cho các bạn đã đăng ký thành viên bằng chứng minh nhân dân và muốn vào phải quẹt thẻ. Sau này khi đi vào ổn định, mọi khách đến chỉ cần bấm chuông, camera sẽ tự động chụp lại ảnh khách và gửi về. Đến nay quán chưa gặp trường hợp nào quỵt tiền hay mất đồ”.

Với mô hình tự phục vụ, anh cũng hy vọng tạo được văn hóa riêng cho cộng đồng thực khách của mình. “Nếu khách dùng đồ không thanh toán, chỉ cần đăng ảnh của họ lên mạng là tìm ra nhanh chóng. Nhưng muốn tạo ra văn hóa thì không thể làm thế. Do đó, tôi vẫn đề cao tính tự giác của khách hàng”.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *