Muốn triển khai lớp học trực tuyến thì phải bắt đầu từ đâu?

Sau khi triển khai khóa học, đánh giá nó là bước quan trọng nhất. Để xác định xem liệu bạn đã đạt được mục đích của mình, bạn cần đánh giá xem mình đã đạt được những mục tiêu khóa học đã đưa ra chưa.


Hiện nay có rất nhiều lớp học/khóa học online mà bạn có thể tham gia, việc học online thuận lợi về thời gian, chủ động việc cá nhân khiến cho mọi người tin dùng nhiều hơn. Có thể là lớp học về các kỹ năng hoặc kiến thức chuyên ngành…

Nếu bạn có tài năng hay giỏi về 1 lĩnh vực, kiến thức chuyên môn nào đó… hãy mạnh dạn xây dựng 1 lớp học trực tuyến của mình và kiếm tiền từ đó.

Dưới đây là những bước bạn có thể tham khảo nếu muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

1. Xác định mục đích, mục tiêu và mô hình khóa học, phối hợp với những người liên quan

Bạn có thể xây dựng lớp học/khóa học 1 mình hoặc cùng với bạn bè, 1 nhóm của mình. Trước tiên hãy xác định mục đích tạo lớp học làm gì, mục tiêu ra sao cũng như tận dụng sở trường của mọi người trong nhóm để phân công công việc tốt hơn.

Hãy nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn, tìm ra những nhu cầu, mục tiêu của họ. Một khi điều này được xác định, hãy xem xét cộng sự của mình, người thiết kế (designer), biên tập viên để tạo khóa học và những kĩ năng cần thiết của họ để tạo ra khóa học.

Hãy xem xét kỹ lưỡng một khoá học để chắc chắn về tính khả thi của nó cũng như đáp ứng nhu cầu cụ thể trong kế hoạch biên tập, sau đó bạn phác thảo ý tưởng khoá học, một bản đề cương và lập kế hoạch chi tiết thống nhất trong nhóm…

Nếu khóa học bao gồm những kiến thức nâng cao và có nội dung phức tạp thì đòi hỏi người thiết kế khóa học phải hội tụ những kĩ năng phù hợp.

Sau đó bạn tạo một danh sách cho mục tiêu khóa học. Cần đảm bảo rằng những mục tiêu khóa học này phải cụ thể, có thể đạt được, phù hợp và có thời gian xác định.

2. Bắt đầu triển khai nội dung lớp học online

Một khi bạn đã hoàn thành xong quá trình nghiên cứu và thiết lập những mục tiêu cụ thể cho khóa học, đã đến lúc bạn ngồi xuống và bắt đầu xây dựng quá trình đào tạo (training) trực tuyến của mình.

Một khóa học trực tuyến tuyệt vời hay thành công sẽ không được hoàn thành trong ngày một, mà cần phải có thời gian để hoàn thiện.

Đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu tất cả các tính năng có sẵn trong công cụ hỗ trợ xây dựng bài giảng điện tử (authoring tool), cái mà bạn chọn để đảm bảo rằng bạn cung cấp cho học viên những kinh nghiệm tốt nhất có thể.

Để khóa học hấp dẫn và thành công, bạn nên chú ý phần thiết lập âm thanh, hình ảnh, phông nền và phần trình diễn của giáo viên (MC – nếu có) thật tốt, quan trọng nhất là cách trình bày tài liệu tạo cho người đọc cảm giác tự tin về những gì họ đang được học.

Bạn cũng nên luyện tập để thích nghi với việc ghi âm, thành thục với việc lên kế hoạch cho bài giảng, và học cách chỉnh sửa mọi thứ. Cùng cần thời gian để học cách sử dụng những công cụ.

Một mẹo nhỏ là khởi đầu với những bài hướng dẫn dạng viết thực sự hữu ích nếu bạn muốn bắt đầu giảng dạy nhưng chưa chưa sẵn sàng đào sâu cho phần phim ảnh, chỉnh sửa nâng cao hơn.

Các bước cụ thể cần làm:

– Tìm hiểu kĩ công cụ xây dựng khóa học online mà bạn chọn

– Xây dựng giáo án, quy trình, kịch bản, bố cục

– Tạo, tìm các tài nguyên hỗ trợ nội dung, hoàn chỉnh nội dung khóa học..

3. Đưa khóa học lên online

Để mọi người có thể tham gia khóa học, bạn phải đưa bài giảng lên online công khai hoặc mất phí và cho người dùng tham gia học trực tuyến.

Một số bước cần làm như:

– Chuẩn bị đưa lên online: Tạo các tài khoản cần thiết; tạo folder chứa các tài nguyên;

– Đưa lên onine bằng công cụ mình chọn;

4. Điều hành, quảng bá, giới thiệu

Khi đã đưa khóa học lên mạng, bạn bắt buộc phải quảng bá lớp học/khóa học trực tuyến của mình cho nhiều người biết đến.

Khách hàng, người dùng không tự nhiên mà đến xem bài học của bạn, do đó, bạn có thể sử dụng các cách quảng cáo trực tuyến qua mạng xã hội, qua Google, phát tờ rơi… Có nhiều cách để bạn quảng bá và giới thiệu lớp học đến người dùng.

5. Thu thập số liệu, ghi chép, xin feedback, cải tiến

Khi đã công khai bài giảng, lớp học, bạn hãy theo dõi phản ứng của người dùng, số liệu tăng giảm, ghi lại feedback để cải tiến và chỉnh sửa phù hợp với đối tượng lớp học cũng như thu hút được nhiều người đến tham gia hơn.

Bạn có thể nhờ đồng nghiệp hoặc những chuyên gia giúp bạn đánh giá khóa học của mình và xem liệu có cần chỉnh sửa gì không. Lời nhận xét lúc này cực kì có ích để tạo nên một khóa học trực tuyến thành công. Ngoài ra, bạn có thể test thử tham gia vào khóa học của mình và đảm bảo rằng mọi thứ đang diễn ra theo hướng của bạn.

6. Đánh giá

Sau khi triển khai khóa học, đánh giá nó là bước quan trọng nhất. Để xác định xem liệu bạn đã đạt được mục đích của mình, bạn cần đánh giá xem mình đã đạt được những mục tiêu khóa học đã đưa ra chưa.

Một số đánh giá có thể lấy từ các đánh giá của chính học viên của bạn. Ví dụ như thực hiện một khảo sát vào cuối mỗi khóa học để xác định giá trị của khóa học từ góc nhìn của người học. Từ đó, bạn có thể xác định được liệu những mục tiêu khóa học của bạn đã được đáp ứng hoặc là có một vài điều mà bạn cần cải thiện trong khóa học tiếp theo của mình.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *