47% người TPHCM và Hà Nội mua hàng online qua Facebook

Mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, giúp hai bên mua và bán tương tác trực tiếp như gửi bình luận, tin nhắn trao đổi, xin tư vấn, trả giá… theo thời gian thực, điều mà sàn vẫn chưa làm được.

Khảo sát trên 500 người vào tháng 7/2016 do công ty nghiên cứu thị trường Asia Plus thực hiện tại TP HCM và Hà Nội cho thấy, 67% từng mua sắm trên mạng. Trong đó, 47% sử dụng Facebook kết nối với người bán. Điều này cho thấy tính ứng dụng rất cao của mạng xã hội tại Việt Nam.

Lý do lớn nhất để người dùng lựa chọn mạng xã hội để mua sắm là vì dễ đặt hàng, kế đến là giá rẻ và có thể mặc cả, thường xuyên cập nhật thông tin. Yếu tố quen thuộc với người bán cũng khá quan trọng khi 21% người được hỏi chọn lý do này khi cần mua hàng qua mạng xã hội.

Theo báo cáo Thương mại điện tử 2015 của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA – Bộ Công Thương), mua sắm qua các diễn đàn hoặc mạng xã hội tăng mạnh, từ 53% năm 2014 lên 68% năm 2015. Việc các chủ shop đánh giá bán hàng trên mạng xã hội đạt hiệu quả cao hơn sàn thương mại điện tử có thể nhìn từ góc độ thói quen người tiêu dùng, ở đâu nhiều khách hàng đặt mua hơn thì nơi đó được đánh giá hiệu quả hơn.

Số liệu khảo sát từ nền tảng bán hàng online Bizweb với hơn 2.000 chủ cửa hàng trực tuyến công bố đầu năm 2016 cũng cho thấy, Facebook được 51% chủ hàng đánh giá hiệu quả, trong khi sàn thương mại điện tử chỉ được 29%. Kết quả này cho thấy mô hình sàn thương mại điện tử đang yếu thế hơn so với mạng xã hội, nếu xét về hiệu quả kinh doanh.

Mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, giúp hai bên mua và bán tương tác trực tiếp như gửi bình luận, tin nhắn trao đổi, xin tư vấn, trả giá… theo thời gian thực, điều mà sàn thương mại điện tử vẫn chưa làm được.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *