Mở cửa hàng bán thuốc thú y cần chuẩn bị những gì?

Nên thuê địa điểm kinh doanh lâu dài, tránh việc đang kinh doanh thuận lợi lại bị lấy lại mặt bằng, ngoài ra cần chú ý các điều khoản trong hợp đồng để tránh rủi ro sau này.

Ở các vùng nông thôn, chủ yếu phát triển nông nghiệp, ngành chăn nuôi thú y cũng phát triển mạnh mẽ ở khắp mọi nơi. Nhiều cửa hàng cũng phát triển mật độ nhanh mạnh mẽ không kém để phục vụ điều trị tư vấn cho người chăn nuôi.

Nếu có ý định mở thú y thì dưới đây là những việc bạn cần chuẩn bị.

1. Tìm hiểu về điều kiện bán thuốc thú y

Kinh doanh thuốc thú y là ngành nghề đặc thù, do đó bạn cần tìm hiểu điều kiện bán thuốc thú y xem mình có đủ khả năng hay không. Theo quy định, dưới đây là những điều kiện kinh doanh bán thuốc thú y:

Điều 8 Thông tư số 51/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 của Bộ NN-PTNT quy định kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y, thú y thủy sản, quy định về điều kiện kinh doanh thuốc thú y đối với các cửa hàng, đại lý bán buôn, bán lẻ thuốc thú y như sau:

1. Có địa chỉ cố định, có biển hiệu ghi tên cửa hàng, cơ sở hoặc tên doanh nghiệp, mã số kinh doanh được cấp; bảng niêm yết đăng ký kinh doanh.

2. Diện tích cửa hàng tối thiểu 10m2.

3. Có đủ phương tiện cần thiết để bày hàng, bán hàng; hàng hóa được sắp xếp khoa học, giữ gìn sạch sẽ.

4. Có đủ sổ sách theo dõi xuất, nhập hàng.

5. Bảo quản thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, cụ thể:

a) Bảo quản ở điều kiện bình thường: Nhiệt độ từ 15-30oC.

b) Bảo quản mát: Nhiệt độ từ 8-15oC.

c) Bảo quản lạnh: Nhiệt độ từ 2-8oC.

d) Bảo quản đông lạnh: Nhiệt độ ≤-10oC

6. Không được phép bày bán thuốc thú y cùng với hàng hoá khác. Nếu được phép kinh doanh thức ăn chăn nuôi chung với thuốc thú y, phải bày bán ở khu vực riêng.

7. Đối với cửa hàng, đại lý bán buôn thuốc thú y phải có kho chứa hàng, đủ diện tích; có đủ các trang thiết bị, phương tiện phù hợp với yêu cầu bảo quản các loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc được phép kinh doanh.

Hàng hóa phải được sắp xếp trên kệ, giá. Kệ, giá để hàng phải cách mặt sàn ít nhất 20cm, cách tường ít nhất 20cm, khoảng cách giữa các giá, kệ tối thiểu 30cm để đảm bảo độ thông thoáng, dễ vệ sinh tiêu độc; có máy phát điện dự phòng đủ công suất.

8. Cửa hàng kinh doanh vắc xin phải có thiết bị bảo quản lạnh và có phương tiện dự phòng để bảo quản vắc xin, chế phẩm sinh học khi xảy ra sự cố mất điện; có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ và ghi chép hàng ngày.

9. Chủ cơ sở, người bán hàng được cơ quan thú y có thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề theo qui định.

Chứng chỉ hành nghề thú y:

1.9.1 Điều kiện chuyên môn: Chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất dùng trong thú y tối thiểu phải có bằng trung cấp thú y, chăn nuôi thú y, hoặc trung cấp sinh học, nuôi trồng thuỷ sản đối với hành nghề thú y thuỷ sản. Người trực tiếp bán hàng tối thiểu phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp tập huấn về lĩnh vực đăng ký hành nghề do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về thú y cấp tỉnh cấp;

1.9.2 Người được cấp chứng chỉ hành nghề thú y phải có giấy khám sức khỏe xác nhận đủ sức khỏe để làm việc của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên cấp.

1.9.3 Đối với người nước ngoài, ngoài những quy định trên còn phải có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và không thuộc đối tượng quy định tại Điều 66 của Nghị định 33/2005/NĐ-CP.

– Người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo bản án, quyết định của toà án.

– Người đang trong thời gian bị kỷ luật có liên quan đến chuyên môn thú y.

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Người đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự của toà án; đang bị áp dụng biện pháp hành chính như đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc quản chế hành chính.

– Người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

Điều 13 Thông tư số 51/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 của Bộ NN-PTNT quy định hồ sơ đăng ký kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, kinh doanh xuất, nhập khẩu thuốc thú y như sau:

1. Hồ sơ đăng ký kiểm tra lần đầu bao gồm:

a) Đơn đăng ký kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc thú y (Phụ lục 4).

b) Tờ trình về điều kiện kinh doanh (Phụ lục 6).

c) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có công chứng).

d) Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y (bản sao có công chứng).

2. Hồ sơ đăng ký kiểm tra lại bao gồm:

a) Đơn đăng ký kiểm tra lại điều kiện kinh doanh thuốc thú y.

b) Báo cáo khắc phục những điểm không đạt.

3. Hồ sơ xin gia hạn Giấy chứng nhận bao gồm:

a) Đơn xin gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y.

b) Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đã được cấp.

2. Nghiên cứu thị trường, khách hàng tiềm năng

Hãy xem khu vực xung quanh bạn có nào chưa, nhu cầu của khách hàng ra sao… Nếu chưa có đối thủ cạnh tranh nào thì bạn hoàn toàn có thể mở tại vùng.

Nếu khu vực xung quanh nhiều người chăn nuôi, nhu cầu thuốc thú y cao thì đây là ngành nghề tiềm năng bạn nên triển khai.

3. Chuẩn bị vốn

Theo nhiều người có kinh nghiệm, số vốn ban đầu phải có từ 50 – 100 triệu đồng trở lên, tất nhiên càng nhiều thì kinh doanh sẽ thuận lợi hơn.

Bạn cần có vốn để mua sắm tủ bàn ghế, bảo quản thuốc đúng quy định, tiền nhập thuốc về bán cũng như tiền thuê địa điểm nếu chưa có… Ngoài ra, kinh doanh cần có số vốn dự trù cho những tháng đầu chưa có doanh thu và những phát sinh trong quá trình bán thuốc.

Chưa kể thuốc thú y bán ở nông thôn sẽ hay gặp tình trạng “mua trước trả tiền sau”, khi bán sản phẩm thì mới thu hồi được tiền thuốc. Do đó bạn cần có số vốn dài và ngâm vốn lâu.

4. Tìm địa điểm

Kinh doanh tại nhà được là tốt nhất nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu chưa có địa điểm, bạn phải thuê địa điểm để kinh doanh, đáp ứng đúng điều kiện, nhu cầu, quy định theo pháp luật về diện tích, kệ tủ bảo quản…

Nên thuê địa điểm kinh doanh lâu dài, tránh việc đang kinh doanh thuận lợi lại bị lấy lại mặt bằng, ngoài ra cần chú ý các điều khoản trong hợp đồng để tránh rủi ro sau này.

5. Nhập hàng về bán

Kinh doanh thuốc thú y ngoài việc bạn phải am hiểu về các loại thuốc để tư vấn cho bà con, bạn cần nhập hàng đảm bảo, uy tín thì mới buôn bán lâu dài được.

Nên đặt hàng từ các đại lý, công ty, DN sản xuất thuốc thú y đạt chuẩn GMP và chú ý khâu bảo quản tốt để chất lượng thuốc được đảm bảo.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *